Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai (June 2010)


File:Vermeer-view-of-delft.jpg

Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai. Quay trở lại thời kì thế kỉ 17 ở Hà Lan. Những hình ảnh đẹp của đất nước này hiện ra xinh xắn và tươi đẹp trong đôi mắt của Griet. Một người hầu đặc biệt, thông minh, tươi trẻ, và là nhân vật chính trong tác phẩm huyền thoại của ông chủ – danh hoạ Johannes Vermeer. Cô yêu ông một cách ngây thơ, một tình yêu lí tưởng bằng cả tâm hồn. Ông đã thay đổi cô với những cảm nhận tinh tế và sâu sắc hơn về thế giới. Cô tìm thấy ở ông sự chín chắn, một tâm hồn nghệ sĩ và những xúc cảm yêu thương của tuổi mới lớn.

Nhưng những trò chơi của cuộc đời thường nghiệt ngã, cô không đủ sức mạnh để phá vỡ cái trật tự mà những người có quyền lực hơn đang chi phối. Những ham muốn, trách nhiệm, gia đình, những giá trị của xã hội Hà Lan phong kiến, đặt lại câu hỏi về thân phận con người, họ từ đâu đến và sẽ đi về đâu! cho tất cả chúng ta.

Câu chuyện kết thúc với một lựa chọn thực tế, một kết thúc khôn ngoan cho cả cô hầu gái, cưới người đã yêu thương cô hết mình, và có một gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Bộ phim cùng tên tuy chưa được coi nhưng có cảm giác sẽ rất đẹp, rất lãng mạn. Hà Lan trong phim xinh xắn và màu sắc rõ nét hơn cả trong trí tưởng tượng.

Notice: Tựa đề “A Pearl Earing” không phải là vô cớ. Mà thật sự là Griet chỉ mang có một đôi hoa tai. Và đã ngất xỉu khi tự mình xỏ lỗ hoa tai đó. Có thể nói, tình yêu khiến người ta làm được nhiều điều, có cả việc vượt qua nỗi sợ hãi, hoặc hài lòng chấp nhận làm mọi điều để thoả mãn người yêu.

Advertisements