The Reader (Jan 2011)


Đầu năm hứng chí đọc liền một lèo hai quyển sách: The Reader – Screen Play (dịch chân phương sang tiếng Việt là người đọc – kịch bản) và Đôi Mắt Ấy Vẫn ở Trên Giường (Bedtime Eyes).

Quyển thứ nhất là biên kịch của một bộ phim nổi tiếng, The Reader, David Hare viết dựa trên nguyên tác của Bernhard Sehlink. The Reader là câu chuyện tình suốt đời của Michael, 18 và Hanna, lúc bấy giờ đã ngoài 30. Chuyện tình của họ chỉ kéo dài trong một mùa hè duy nhất, kể từ sau khi cô gái già Hanna cứu mạng máy bay trẻ Michael trong một lần ảnh đi học về. Sau đó Hanna hẹn Michael tới nhà mình để đọc sách cho cô và sau đó làm tình với nhau. Mối quan hệ dị thường này chóng tàn kể từ sau khi Hanna biến mất. Vài năm sau, chàng sinh viên luật Michael thấy lại cô, trong vai một bị cáo Đức Quốc Xã, tại một phiên tòa mà anh đang theo dõi.

Vì lòng tự ái, Hanna che dấu việc mình mù chữ, đồng nghĩa với việc chấp nhận cáo buộc cô viết báo cáo giết chết trên 300 mạng người để nhận án tù chung thân. Về phía trai trẻ Michael, vì sự sợ hãi hèn hạ, lo lắng những mảnh quá khứ của mình bị đưa ra trước công chúng nên đã từ chối lương tâm việc biện hộ cho người tình cũ ngày xưa.

Hai mươi năm sau đó, Michael liên tục thu âm những quyển sách bất hữu để nuôi sống những nghĩ suy của Hanna. Chính nhờ thế mà Hanna bắt đầu dạy mình tự học viết và trao đổi những thư từ mộc mạc với đứa bé mà cô đã từng yêu. Được ân xá, Hanna gặp lại Michael. Nhưng cô quyết định tự tử chỉ một tuần sau đó, trong ngày cô được trao lại quyền tự do. Số tài sản của Hanna được dùng toàn bộ cho một quỹ xóa mù chữ của người Do thái. Quyển biên kịch khép lại với hình ảnh Michael dắt tay cô con gái đi giữa những nấm mồ, đâu đó là linh hồn của Hanna.

Đặc biệt ở chỗ biên giả còn chú thích thêm cho tui dòng chữ “FADE TO BLACK” để mường tượng ra cái màn bạc nó phải tối dần đi.

image

Bạn hẳn cũng sẽ thấy đọc một quyển biên kịch cũng giống như xem phim vậy. Những đoạn miêu tả, diễn biến cảm xúc được tối giản. Thay vào đó, tác giả chú ý vào diễn xuất nhân vật và các đoạn hội thoại. Muốn biết nội dung, nắm chắc hội thoại thì cứ mua một quyển biên kịch về mà đọc.

*Cảm ơn người đã cho Nguyên mượn nhé!

Advertisements