Phấn hoa lầu xanh – Thiếu nữ đánh cờ vây (Jan 2011)


Tình cờ đọc hai tác phẩm Trung Quốc trong cùng một ngày. Và tình cờ đọc hai câu truyện bi thảm như nhau, buồn bi ai giống như nhau. Tuy nhiên đọc xong những câu chuyện đó, người đọc rảnh rỗi này cũng xin phần nào cất lại cái phong vị lãng mạn đặc biệt, cái buồn cổ kính mà xinh đẹp của một Trung Hoa cổ. Nếu bạn muốn đọc những kịch bản cổ điển, những chia ly đoạn trường, những hẹn hò trúc mai của một trời mộng mơ thanh nguyệt, hãy tìm Thiếu nữ đánh cờ vây Phấn hoa lầu xanh để đọc hôm nay.

image  image

Cả hai câu chuyện đều chọn cái chết để khép lại những tình yêu đầy đau khổ. Một cô gái lầu xanh được Tào Đình chọn cho kiếp trăng hoa kỹ nữ, nhưng khép lại là một cái chết chung thủy sắc son. Một bên là thiếu nữ trẻ tìm kiếm tình yêu, được Sơn Táp khéo léo vẽ tặng những nét sâu sắc hiếm có, nhưng  không vượt qua được cái chết để đến với một tình yêu đầy ngang trái.

Cả hai tác phẩm để lại nhiều suy nghĩ về tình yêu và cái chết ở đời. Yêu làm gì và chết đi sẽ còn lại gì? Ta có cưỡng lại được tình yêu hay không? Sống thì đau khổ vì tình, mà chết đi tình yêu còn có ý nghĩa gì nữa! Thương cho những số phận sống nhanh nhanh và đầy gấp gáp, thương những cuộc tình đê mê trẻ dại mà con người dắt tay nhau trốn chạy, chạy khỏi bản ngã sụp đổ. Để ngày mai, họ chết đi vội hơn chút nữa, biết sớm hơn chút nữa một sự thật rằng: tình yêu là thứ đầy ảo tưởng mà ta không bao giờ với được.

Advertisements