Review #MinhvaLinh


Những quyển sách kể về những chuyến đi đều khiến người ta trở nên cuồng chân đến lạ. Cách đây vài năm, Nguyễn Phương Mai khiến tôi muốn lên đường để nhìn, để sống, để tò mò khám phá mọi ngõ ngách của thế giới như “một hòn đá lăn”. Tôi đã rất cảm động suốt những tháng ngày ngồi bên ly cà phê sáng và đọc Tôi là một con lừa.

Trong buổi họp báo ra mắt sách volume 2 mang tên Con đường Hồi Giáo, tôi còn nhớ, có sự có mặt của Thuỳ Minh VJ – là host – và đồng thời là một người đồng nghiệp của tác giả Phương Mai.

Họ là thầy trò. Và cùng có nhiều cảm hứng để truyền cho người khác.

Nhưng điều đặc biệt là Thuỳ Minh, 3 năm sau đó, cũng quyết định sẽ ra mắt một quyển sách cho riêng mình. #MinhvaLinh, quyển sách đã giúp cho tôi có thêm nhiều cảm hứng, để dịch chuyển và tiếp tục những “sự rời đi”.

Toàn bộ quyển sách là một quyển du ký, hé mở không gian nhẹ nhàng và đầy niềm vui, tình yêu của một bà mẹ đơn thân và một cậu bé trong suốt quá trình từ 9 tháng tới hơn 2 tuổi. Nếu đã đọc văn học Hoa Học Trò, sẽ cảm thấy quen thuộc với chất văn trong quyển sách này, bởi chúng đều viết khéo, sáng và gãy gọn.

 

Cuộc sống trong #MinhvaLinh hẳn là cuộc sống mà cả lứa độc giả 8X ngày ấy đều từng mơ mộng. Đó là: Những ly cà phê nóng đầy khói ở một thành phố lạ, Những đêm trắng bước trên những con đường mộng mơ, những cuộc tình ngọt ngào, những căn phòng dù có trống trơn vẫn đẹp vì tán lá xanh rờn ngoài ô cửa, những người tình đẹp trai…

(Thứ mà Dương Thuỵ có phần khai thác đến nhàm chán, nhưng lại được Thuỳ Minh làm rất nhẹ nhàng. Và vì không phải là một quyển tiểu thuyết, là một truyện dựa trên trải nghiệm thực, quyển sách sẽ khiến người ta thấy “thực” hơn là “mơ”).

Nếu không có một đứa bé bên cạnh, đây hẳn phải là quyển nhật ký tuổi trẻ của một cô nàng 20+. Nhưng vì có một đứa trẻ, quyển nhật ký này trở nên là một câu chuyện đầy những sự bất ngờ của trẻ con, lúc thót tim, lúc lại muốn là một vị độc giả nhìn ngắm những không gian xinh đẹp mà hai mẹ con họ trải qua.

Một review dài sẽ khiến quyển sách bị bóc trần và trở nên nghiêm trọng mất. Bởi, quyển sách này chỉ dành cho một buổi chiều đẹp khi đọc tác phẩm này khi chờ ly cà phê của riêng mình và dự định cho những chuyến đi sắp đến! Hãy đọc chỉ để biết rằng cuộc sống sẽ thật đẹp khi ta trân trọng và luôn khao khát, luôn rời đi với một trái tim rộng mở.

Advertisements